พบช่องโหว่ Zero-Day บน TP-Link SR20 ยังไร้วี่แววแพตช์

ข่าวสารไวรัส วงการไอที
ที่บอร์ดนี้

พบช่องโหว่ Zero-Day บน TP-Link SR20 ยังไร้วี่แววแพตช์

โพสต์โดย KasamaKP » เสาร์ 30 มี.ค. 2019 12:24 am

นักพัฒนาด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Google ได้ออกมาเปิดเผยช่องโหว่บนของ TP-Link Smart Home Router SR20 ที่ผู้โจมตีสามารถลอบรันโค้ดในสิทธิ์ระดับ Root ได้

รูปภาพ
Credit: ShutterStock.com

ประเด็นคือเราเตอร์ TP-Link มีการรันโปรเซสหนึ่งที่ชื่อ ‘tddp’ (TP-Link Device Debug Protocol) ในสิทธิ์ระดับ Root ซึ่งมีการอนุญาตรันคำสั่ง 2 ประเภทที่แบบแรกไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนและแบบที่สองจะถาม Credentials ของแอดมิน

โดยนักวิจัยอาศัยคำสั่งในแบบแรกที่สามารถทำให้ผู้โจมตีส่งคำสั่งที่มี ‘ ชื่อไฟล์ ; Argument ‘ ซึ่งนักวิจัยเผยว่า “SR20 จะ Request ชื่อไฟล์ผ่านทาง TFTP และทำการนำเข้าไปยัง LUA Interpreter พร้อมทั้งส่ง Argument ไปยังฟังก์ชัน config_test() ในไฟล์ที่นำเข้ามาซึ่ง interpreter รันด้วยสิทธิ์ Root อยู่” และจากนั้น method os.execute() จะทำให้ผู้โจมตีสามารถรันคำสั่งที่ต้องการด้วยสิทธิ์ Root ได้และนำไปสู่การเข้าควบคุมเราเตอร์ SR20

แม้ว่า tddp daemon จะรันอยู่ในทุกอินเทอร์เฟสแต่การตั้งค่าดั้งเดิมของ Firewall ของเราเตอร์จะบล็อกการใช้ช่องโหว่จากขานอก Lan ได้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามที่นักวิจัยเปิดเผยโค้ด PoC ต่อสาธารณะเพราะ TP-Link เงียบหายไปเกิน 90 วันซึ่งปัจจุบันยังไม่มีวี่แววแพตช์ใดๆ จากผู้ผลิตและอัปเดตครั้งล่าสุดคือมิถุนายนปีที่แล้ว

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/s ... oogle-dev/
ที่มา : https://www.techtalkthai.com/zero-day-c ... link-sr20/
KasamaKP
 
โพสต์: 185
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 21 พ.ค. 2017 6:35 pm

ย้อนกลับไปยัง IT News

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron